top of page
Search

3 วิธีง่ายๆ เริ่มเลือกร้านอาหารคลีน ให้ได้คุณภาพที่ร่างกายต้องการ


หากคุณกำลังมองหาอาหารคลีน อาหารลดน้ำหนัก เพื่อฟิตหุ่นสวย หรือรักษาสุขภาพที่ดี การทานอาหารที่ดี มีส่วนสำคัญถึง 80% ที่จะทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ ไม่กลับมาอ้วน (หรือโยโย่เอฟเฟค Yoyo effect ที่เรารู้จักกันครับ) ในการเลือกทานอาหารคลีน ต้องมั่นใจในคุณภาพ ทั้งกระบวนการทำ และการเลือกวัตถุดิบที่ดี วันนี้เรามี 3 หลักการง่ายๆมาแชร์กันครับ


1) ดูคุณภาพ ปริมาณ และสารอาหารต่อกล่อง

สอบถามข้อมูลหรือดูข้อมูลสารอาหารก่อนเลือกซื้อ เลือกร้านที่มีข้อมูลแจ้งอย่างชัดเจน อาจแจ้งเป็นจำนวณแคลอรี่ต่อกล่อง หรือถ้าให้ดี มีการคำนวณสารอาหารหลัก(คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน) แจ้งโดยละเอียด จะทำให้เราพอทราบปริมาณสารอาหารที่ได้รับในมื้อนั้นๆ (บางร้านเน้นแคลอรี่ต่ำ โดยการให้ปริมาณอาหารน้อย ทำให้เราได้รับสารอาหารน้อยไปด้วยครับ ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย)


2) เลือกวัตถุดิบที่หลากหลาย

การลดน้ำหนัก หลายๆคนอาจเคยได้ยินว่าควรทานอกไก่ โปรตีนสูง แต่จริงๆแล้วโปรตีนมีอยู่ในวัตถุดิบหลากหลายครับ นอกจากทานไก่(ส่วนอกไขมันน้อยสุด)แล้ว ควรสลับกับโปรตีนชนิดอื่นด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์/สารอาหารที่หลากหลาย จากวัตถุดิบที่ต่างชนิดกันครับ การเลือกร้านอาหารคลีนที่มีเมนูจากโปรตีนหลากหลายประเภท ได้ทั้งความสะดวกและประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพครับ


3) เน้นเมนูที่ผ่านการแปรรูปน้อย

การเลือกเมนู ทั้งกรรมวิธีการเตรียมวัตถุดิบและการปรุงอาหาร ล้วนส่งผลถึงสารอาหารที่ร่างกายได้รับครับ เลือกวัตถุดิบที่ผ่านการแปรรูปน้อย (เช่นข้าวกล้องแทนข้าวขัดสี นอกจากจะมีสารอาหารมากกว่าแล้ว ยังใช้เวลาย่อยนานกว่า อิ่มอยู่ท้องนานกว่า) และกรรมวิธีการปรุง ยิ่งน้อยยิ่งดี (หลีกเลี่ยงการทอด deep fried, อาหารที่ผ่านการแปรรูปมากๆเช่น ไส้กรอก แฮม) อาหารบางอย่างอาจไม่จำเป็นต้องโดนความร้อนแปรรูป ยิ่งเก็บประโยชน์ไว้ได้มาก เช่น ถั่วอัลมอนด์ ไม่จำเป็นต้องผ่านความร้อนจากการคั่วก็รับประทานได้แล้วนะครับ


รู้หลักการการเลือกทานอาหารคลีนกันแล้ว หากคุณกำลังมองหาร้านอาหารคลีน ร้านอาหารกล่องเพื่อสุขภาพอยู่ วันนี้ GOODCAL รวบรวมข้าวกล่องจากร้านพาร์ทเนอร์ของเรามาให้รู้จักกันแล้วครับ ร้านอาหารคลีน ในกทม. ที่ทุกคนได้ลองแล้วต้องติดใจ


ร่างกายของแต่ละคน ต้องการสารอาหารที่ต้องการในแต่ละวันแตกต่างกันครับ เลือกทานอาหารที่เหมาะกับตนเอง (ทั้งเหมาะกับที่ร่างกายต้องการ เหมาะกับความชอบ และเหมาะกับ lifestyle ในแต่ละวัน) ไม่ทำให้ร่างกายเครียดโดยการอดอาหารหรือบังคับตัวเองมากเกินไป จะทำให้การลดน้ำหนัก ฟิตหุ่น ดูแลสุขภาพ ทำได้อย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้นครับ

38 views0 comments

Comments


bottom of page